SAFETY FIRST ปลอดภัยไว้ก่อน กับ ข้อแนะนำในการใช้สินค้าอุปโภคและบริโภค
วิธีการใช้ภาชนะเซรามิก
1 ห้ามใช้ฝอยขัดหม้อในการล้างทำความสะอาด เนื่องจากจะทำให้สีที่เคลือบอยู่ หลุดลอกออกมาได้
2 อาหารที่มีสภาพเป็นกรด อาจกัดกร่อนสีที่เคลือบ ทำให้เกิดการปนเปื้อนของตะกั่วและแคดเมียม ละลายปนเปื้อนกับอาหารได้
3 การเกิดรอยร้าว รอยแตกที่ผิวเคลือบ อาจเป็นแหล่งของการสะสมเชื้อโรคได้
4บริเวณภาชนะที่ต้องสัมผัสกับอาหาร ควรหลีกเลี่ยงสีสันที่ฉูดฉาด
การเลือกซื้อ
ควรเลือกซื้อจากผู้ผลิตที่มีความน่าเชื่อถือได้
ข้อมูลจากศูนย์เฝ้าระวังและพิสูจน์สินค้าที่ไม่ปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สำนักนายกรัฐมนตรี
จากการสุมตรวจ11ตัวอย่างภาชนะเซรามิก ในตลาดและห้างสรรพสินค้าในเขตกรุงเทพมหานคร รวมทั้งตลาดชายแดนเช่น จ.เชียงราย จ.ตาก จ.นครพนม
พบว่า ปริมาณแคดเมียมมากกว่าเกณฑ์มาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข
วิธีขั้นตอนการผลิตภาชนะเซรามิกที่มีคุณภาพ
(โปรดติดตามการupdate ข้อมูล)
1 ห้ามใช้ฝอยขัดหม้อในการล้างทำความสะอาด เนื่องจากจะทำให้สีที่เคลือบอยู่ หลุดลอกออกมาได้
2 อาหารที่มีสภาพเป็นกรด อาจกัดกร่อนสีที่เคลือบ ทำให้เกิดการปนเปื้อนของตะกั่วและแคดเมียม ละลายปนเปื้อนกับอาหารได้
3 การเกิดรอยร้าว รอยแตกที่ผิวเคลือบ อาจเป็นแหล่งของการสะสมเชื้อโรคได้
4บริเวณภาชนะที่ต้องสัมผัสกับอาหาร ควรหลีกเลี่ยงสีสันที่ฉูดฉาด
การเลือกซื้อ
ควรเลือกซื้อจากผู้ผลิตที่มีความน่าเชื่อถือได้
ข้อมูลจากศูนย์เฝ้าระวังและพิสูจน์สินค้าที่ไม่ปลอดภัย สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สำนักนายกรัฐมนตรี
จากการสุมตรวจ11ตัวอย่างภาชนะเซรามิก ในตลาดและห้างสรรพสินค้าในเขตกรุงเทพมหานคร รวมทั้งตลาดชายแดนเช่น จ.เชียงราย จ.ตาก จ.นครพนม
พบว่า ปริมาณแคดเมียมมากกว่าเกณฑ์มาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข
วิธีขั้นตอนการผลิตภาชนะเซรามิกที่มีคุณภาพ
(โปรดติดตามการupdate ข้อมูล)