FoodMatrix Innovation for 1การดูดซึมAbsorbed ได้ดีกว่า 2การนำไปใช้ประโยชน์Ultilized ได้มากกว่า 3การคงสภาพRetained ได้นานกว่า
การดูดซึม(Absorbed)
สารอาหารจากธรรมชาติ ร่างกายสามารถดูดซึมได้ถึง80-90%
(สารที่สังเคราะห์ ดูดซึมได้เพียง 5-10% เมื่อรวมเรื่อง การนำไปใช้ประโยชน์ ยิ่งเหลือน้อยมาก)
จะเห็นได้จากตัวเลข เช่น 20000หน่วย(เกินกว่าร่างกายต้องการ แต่ร่างกายดูดซึมสารสังเคราะห์ได้น้อยมาก จึงทำให้สิ้นเปลืองและเป็นการเพิ่มต้นทุนโดยเปล่าประโยชน์)
โภชนาหารฟู้ดแมทริกซ์ มีประสิทธิภาพเหนือวิตามินและเกลือแร่อนินทรีย์ที่มีอยู่ในท้องตลาดมากกว่า 5 เท่า
และร่างกายสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานกว่า 16 เท่า
เริ่มต้นด้วยโมเลกุลของวิตามินและเกลือแร่ที่มีในเชิงพาณิชย์เช่นกัน
โดยผ่านกระบวนเฉพาะพิเศษ โภชนาหารจะถูกเชื่อมประสานหรือฝังตัวเข้ากับโปรตีนที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ
จากนั้นวิตามินและเกลือแร่จะถูกผนวกรวมกับตัวกลางทางโภชนาหาร
แล้วนำไปเป็นอาหารเลี้ยงยีสต์ที่มีชีวิต
ผลลัพธ์ที่ได้จากกระบวนการนี้ก็คือโปรตีนเชิงซ้อน (complex protein)
โปรตีนchaperone ทำหน้าที่ ป้องกันโปรตีนในเซลล์ ไม่ให้เกิดการเสียสภาพ(denaturation)
ช่วยให้ โปรตีนที่พับ(fold)ผิดรูป ให้คลี่ออก(unfold)
จนเกิดการพับใหม่ที่ถูกต้อง ทำให้โปรตีนทำงานได้ปรกติ
(ปรกติ mRNA translation สร้างโปรตีน จะมีการพับเกิดขึ้น
บางครั้งเช่นภาวะstress อาจเกิดการพับผิดรูป
การพับผิดรูป ทำให้ไม่สามารถทำงานได้)
การสร้างโปรตีนเช่นการแบ่งเซลล์ ตัวอย่าง เซลล์ลำไส้ ใช้เวลาแบ่งเซลล์7วัน เซลล์กระเพาะอาหาร2-3วัน ผิวหนัง30วัน กระดูกประมาณ3เดือน เม็ดเลือดแดง4เดือน
และ การแบ่งเซลล์ การเต้นของหัวใจ การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อทุกชนิด ระบบประสาทตามปรกติต้องมีแคลเซียมเป็นตัวควบคุม
แอนดรู ซาเลย์ ได้คิดค้นวืธี การเชื่อมโยงสารอาหาร และโปรตีน เช่น
การใช้แคลเซียม จากหินปูน(CaCO3) ซึ่งเป็นสารอนินทรีย์เชิงเดี่ยว