FoodMatrix Innovation for 1การดูดซึมAbsorbed ได้ดีกว่า 2การนำไปใช้ประโยชน์Ultilized ได้มากกว่า 3การคงสภาพRetained ได้นานกว่า

การดูดซึม(Absorbed)  
สารอาหารจากธรรมชาติ ร่างกายสามารถดูดซึมได้ถึง80-90%
(สารที่สังเคราะห์  ดูดซึมได้เพียง 5-10% เมื่อรวมเรื่อง การนำไปใช้ประโยชน์  ยิ่งเหลือน้อยมาก) 

จะเห็นได้จากตัวเลข เช่น 20000หน่วย(เกินกว่าร่างกายต้องการ แต่ร่างกายดูดซึมสารสังเคราะห์ได้น้อยมาก จึงทำให้สิ้นเปลืองและเป็นการเพิ่มต้นทุนโดยเปล่าประโยชน์) 

โภชนาหารฟู้ดแมทริกซ์ มีประสิทธิภาพเหนือวิตามินและเกลือแร่อนินทรีย์ที่มีอยู่ในท้องตลาดมากกว่า 5 เท่า

และร่างกายสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานกว่า 16 เท่า 

โภชนาหารฟู้ดแมทริกซ์ มีกระบวนการผลิตอย่างไร 
เริ่มต้นด้วยโมเลกุลของวิตามินและเกลือแร่ที่มีในเชิงพาณิชย์เช่นกัน 
โดยผ่านกระบวนเฉพาะพิเศษ โภชนาหารจะถูกเชื่อมประสานหรือฝังตัวเข้ากับโปรตีนที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ 
จากนั้นวิตามินและเกลือแร่จะถูกผนวกรวมกับตัวกลางทางโภชนาหาร 
แล้วนำไปเป็นอาหารเลี้ยงยีสต์ที่มีชีวิต
 ผลลัพธ์ที่ได้จากกระบวนการนี้ก็คือโปรตีนเชิงซ้อน (complex protein) 



โปรตีนchaperone ทำหน้าที่ ป้องกันโปรตีนในเซลล์ ไม่ให้เกิดการเสียสภาพ(denaturation)

ช่วยให้ โปรตีนที่พับ(fold)ผิดรูป ให้คลี่ออก(unfold) 
จนเกิดการพับใหม่ที่ถูกต้อง ทำให้โปรตีนทำงานได้ปรกติ

(ปรกติ mRNA translation สร้างโปรตีน จะมีการพับเกิดขึ้น 
บางครั้งเช่นภาวะstress อาจเกิดการพับผิดรูป
การพับผิดรูป ทำให้ไม่สามารถทำงานได้)

การสร้างโปรตีนเช่นการแบ่งเซลล์ ตัวอย่าง เซลล์ลำไส้  ใช้เวลาแบ่งเซลล์7วัน เซลล์กระเพาะอาหาร2-3วัน ผิวหนัง30วัน กระดูกประมาณ3เดือน เม็ดเลือดแดง4เดือน

และ การแบ่งเซลล์ การเต้นของหัวใจ การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อทุกชนิด ระบบประสาทตามปรกติต้องมีแคลเซียมเป็นตัวควบคุม
แอนดรู ซาเลย์  ได้คิดค้นวืธี การเชื่อมโยงสารอาหาร และโปรตีน เช่น 
การใช้แคลเซียม จากหินปูน(CaCO3) ซึ่งเป็นสารอนินทรีย์เชิงเดี่ยว 






โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

Satun Unesco Global Geopark อุทยานธรณีโลกจังหวัดสตูล สถานที่ท่องเที่ยวระดับโลก แห่งแรกของไทย

masjid in satun มัสยิดธรรมประทีปห้วยน้ำดำ